TỔNG CÔNG TY ĐẦU TƯ VÀ KINH DOANH VỐN NHÀ NƯỚC

SCIC tổ chức Đại hội Đại biểu Công đoàn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025–2030

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Ngày 5/12, tại Hà Nội, Công đoàn Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (Công đoàn SCIC) tổ chức Đại hội Đại biểu Công đoàn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025–2030.

Tham dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Chí Thành - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên; đồng chí Nguyễn Quốc Huy - Phó Bí thư Đảng uỷ, Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc cùng các đồng chí lãnh đạo trong Đảng ủy; Hội đồng thành viên; Kiểm soát viên, Ban giám đốc; lãnh đạo các Ban và 112 đại biểu đoàn viên công đoàn ưu tú đại diện cho 229 đoàn viên Công đoàn SCIC.

Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Đinh Việt Tùng - Phó Tổng giám đốc, Chủ tịch Công đoàn SCIC cho biết: Đại hội Công đoàn SCIC lần thứ VI diễn ra trong bối cảnh SCIC đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong giai đoạn 2023–2025, nhưng cũng đứng trước những yêu cầu cải tổ và phát triển cao hơn.

Đồng chí Đinh Việt Tùng - Phó Tổng giám đốc SCIC, Chủ tịch Công đoàn SCIC phát biểu khai mạc Đại hội

Công đoàn Tổng công ty đã thành công trong việc chăm lo phúc lợi, đời sống của công đoàn viên; động viên đoàn viên thi đua vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn; triển khai tốt các hoạt động an sinh xã hội…; đạt danh hiệu Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc hàng năm.

Những thành tựu trên là minh chứng sống động cho tinh thần “Đoàn kết – Dân chủ – Kỷ cương – Đổi mới – Phát triển” xuyên suốt của Công đoàn SCIC.

Nhiệm kỳ 2025–2030 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, khi Tổng công ty đang quyết tâm thực hiện thắng lợi Chiến lược phát triển SCIC đến năm 2030 và mục tiêu trọng tâm là chuyển đổi mô hình SCIC trở thành tổ chức đầu tư của Chính phủ, qua đó góp phần cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới.

Để hiện thực hóa khát vọng này, vai trò của tổ chức Công đoàn phải được nâng lên một tầm cao mới. Công đoàn không chỉ là nơi chăm lo, mà còn phải là nơi khơi nguồn sáng tạo, nâng cao năng lực cho người lao động.

Đại hội lần này sẽ tập trung thảo luận và quyết định những nội dung cốt lõi:

Thứ nhất: Thảo luận, đóng góp ý kiến vào các văn kiện Đại hội, đặc biệt là Báo cáo tổng kết và Phương hướng nhiệm kỳ 2025–2030.

Thứ hai: Xác định các giải pháp đột phá, đặc biệt là trong công tác giáo dục, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, và làm chủ công nghệ mới, nhất là chuyển đổi số, để đáp ứng yêu cầu của mô hình quỹ đầu tư.

Thứ ba: Bầu ra Ban Chấp hành Công đoàn Khóa VI đủ năng lực, phẩm chất, có bản lĩnh và nhiệt huyết để lãnh đạo phong trào và hoạt động Công đoàn trong nhiệm kỳ mới.

Ban Chấp hành Công đoàn SCIC Khóa VI

Đồng chí Mai Quốc Vương – Phó Tổng giám đốc, Chủ tịch Công đoàn SCIC khoá VI phát biểu tại Đại hội

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Công đoàn SCIC khóa VI, và Ban chấp hành đã bầu đồng chí Mai Quốc Vương – Phó Tổng giám đốc làm Chủ tịch Công đoàn khoá mới. Thay mặt các đồng chí vừa trúng cử, đồng chí Mai Quốc Vương gửi tới Đại hội lời cảm ơn chân thành nhất vì sự tín nhiệm của Đại hội; cho rằng đây vừa là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm của mỗi đồng chí ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn khóa VI; trên cương vị mới, đồng chí Mai Quốc Vương hứa sẽ đem hết sự nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm để cùng các đồng chí và đoàn viên, người lao động SCIC hoàn thành tốt các nội dung Nghị quyết của Đại hội VI Công đoàn SCIC đề ra và góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của SCIC trong những năm tới. Thay mặt Ban chấp hành Công đoàn khoá VI, đồng chí Mai Quốc Vương bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến các đồng chí trong Ban chấp hành Công đoàn nhiệm kỳ khoá V đã góp nhiều công sức cho hoạt động Công đoàn SCIC, đặc biệt là cá nhân đồng chí Đinh Việt Tùng với vai trò là Chủ tịch Công đoàn SCIC qua gần 2 nhiệm kỳ đã lãnh đạo, chỉ đạo xuất sắc các hoạt động công đoàn tại SCIC, giúp Công đoàn SCIC đạt rất nhiều thành tích nổi bật trong những năm qua, được Công đoàn cấp trên khen thưởng nhiều lần. 

Đồng chí Nguyễn Chí Thành - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên phát biểu chỉ đạo Đại hội

Tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Chí Thành - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC gửi lời chúc mừng đến các đồng chí được bầu trong Ban chấp hành Công đoàn khoá mới.

Đại hội Công Đoàn SCIC diễn ra trong bối cảnh SCIC có nhiều hoạt động chính trị - xã hội lớn như: hoàn thành công tác tổ chức nhân sự; tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ khoá IV và Đại hội Đoàn Thanh niên; Quốc hội đã thông qua Luật 68/2025/QH15 về quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp, đánh dấu bước chuyển từ “quản lý, sử dụng vốn” sang “quản lý và đầu tư vốn”, tạo nền tảng pháp lý quan trọng để nâng cao hiệu quả tài sản nhà nước; một số nội dung về SCIC được đưa vào dự thảo đề án về phát triển Kinh tế nhà nước; tiếp tục triển khai Chiến lược phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035, với mục tiêu trọng tâm là chuyển đổi mô hình SCIC trở thành tổ chức đầu tư của Chính phủ, đặc biệt, vừa qua SCIC đã tổ chức thành công Hội thảo “Phát triển mô hình SCIC theo hướng kinh doanh vốn chuyên nghiệp, hình thành Quỹ đầu tư Chính phủ” nhằm tiếp tục làm rõ, đóng góp về các nội dung về phát triển kinh tế Nhà nước, cũng như định hướng cho chiến lược phát triển SCIC trong thời gian tới; Tổng công ty cũng hoàn thành hầu hết chỉ tiêu kế hoạch 5 năm 2021-2025, đặc biệt năm 2025 được coi là năm bản lề, tuy có nhiều khó khăn nhưng SCIC đã nỗ lực đạt được những thành tựu đáng ghi nhận; tiếp tục thực hiện Quyết định số 690/QĐ-TTg ngày 17/7/2024 của Thủ tướng Chính phủ về Kế hoạch sắp xếp lại và Đề án cơ cấu lại SCIC đến hết năm 2025...

Bên cạnh những kết quả khả quan đã đạt được, đồng chí Nguyễn Chí Thành mong rằng với tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, Công đoàn SCIC phấn đấu đạt kết quả cao hơn trong nhiệm kỳ tới, phát huy đúng với tinh thần của Đại hội: “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”. Đồng chí đề nghị Công đoàn SCIC cần bám sát nội dung nghị quyết của Đảng ủy SCIC nhiệm kỳ 2025-2030, phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức công đoàn, đặc biệt tập trung vào các nhiệm vụ sau:

Tiếp tục bám sát nhiệm vụ chính trị của Tổng công ty: với mục tiêu trọng tâm là chuyển đổi mô hình SCIC trở thành tổ chức đầu tư của Chính phủ, đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, yêu cầu đặt ra đối với chúng ta là sự đoàn kết, kỷ cương, đổi mới mạnh mẽ tư duy, phương thức quản trị và chất lượng nguồn nhân lực.

Chăm lo đời sống cho người lao động phải tốt hơn, đi vào chiều sâu: Đảng ủy và Lãnh đạo Tổng công ty luôn xác định người lao động là một trong những nguồn lực, “tài sản quý giá nhất”. Do đó, trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn đã làm tốt rồi thì cần tiếp tục làm tốt hơn nữa trong việc chăm lo cho người lao động, đổi mới phương thức nắm bắt tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên theo hướng chủ động, thường xuyên và đa chiều.

Nâng cao ý thức trách nhiệm, tác phong làm việc và năng lực chuyên môn: Công đoàn tiếp tục tăng cường và chú trọng công tác đào tạo hơn nữa nhằm nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, đồng thời, thực hiện tốt hơn nữa quy chế làm việc, nội quy lao động, quy định về giờ giấc, chuẩn mực về văn hóa doanh nghiệp, tác phong làm việc chuyên nghiệp, tinh thần trách nhiệm, chủ động trong công việc, đảm bảo chất lượng và hiệu quả trong thực hiện công việc được giao.

Thực hiện các Phong trào Thi đua và Xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh toàn diện: Công đoàn cần tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua mang tính chất bền vững, nhằm phát triển năng lực cho tổ chức; cần tập trung nâng cao chất lượng hoạt động, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, đoàn viên.

Đoàn đại biểu chụp ảnh tại Đại hội

Phát biểu bế mạc Đại hội, đồng chí Đinh Việt Tùng - Phó Tổng giám đốc SCIC, Chủ tịch Công đoàn SCIC Khóa V cảm ơn và xin tiếp thu những ý kiến chỉ đạo sâu sắc, quý báu từ Đồng chí Nguyễn Chí Thành, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC. Những ý kiến này là kim chỉ nam, là động lực to lớn để Công đoàn SCIC triển khai thắng lợi Nghị quyết Đại hội khóa VI.

Trong suốt quá trình làm việc, với tinh thần dân chủ và trách nhiệm cao, các đại biểu đã tập trung trí tuệ, thảo luận sôi nổi, thẳng thắn và đi đến thống nhất cao về các nội dung trọng tâm:

Đánh giá kết quả nhiệm kỳ 2023–2025: Đại hội đã nhất trí thông qua Báo cáo tổng kết hoạt động Công đoàn Khóa V, khẳng định những thành tích xuất sắc đã đạt được, đặc biệt là việc duy trì danh hiệu Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc hàng năm, đồng thời chỉ rõ những hạn chế cần khắc phục.

Thông qua Nghị quyết và Phương hướng nhiệm kỳ 2025–2030: Đại hội đã nhất trí thông qua Nghị quyết với các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, đặc biệt nhấn mạnh vào vai trò tiên phong của Công đoàn trong việc giáo dục, bồi dưỡng nghiệp vụ và làm chủ công nghệ mới, nhất là chuyển đổi số, nhằm phục vụ đắc lực cho mục tiêu chuyển đổi mô hình SCIC thành tổ chức đầu tư của Chính phủ.

Bầu ra Ban Chấp hành Khóa mới: Đại hội đã phát huy dân chủ, lựa chọn và bầu ra 9 đồng chí ưu tú vào Ban Chấp hành Công đoàn SCIC Khóa VI (nhiệm kỳ 2025–2030), và 3 đồng chí vào Ủy ban Kiểm tra Công đoàn. Đây là những đồng chí có đủ phẩm chất, năng lực và nhiệt huyết để gánh vác trách nhiệm lãnh đạo phong trào Công đoàn trong nhiệm kỳ mới. Thay mặt Đoàn Chủ tịch, tôi xin chúc mừng các đồng chí vừa được tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành và Ủy ban Kiểm tra Khóa VI.

Đồng chí Đinh Việt Tùng, thay mặt Đoàn Chủ tịch bày tỏ lòng cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Tổng công ty, Công đoàn cấp trên, các vị đại biểu khách quý, và toàn thể các đồng chí đại biểu đã góp phần làm nên thành công rực rỡ của Đại hội.

Một số hình ảnh tại Đại hội:


GIỚI THIỆU
Tầm nhìn
Trở thành nhà đầu tư của Chính phủ, tổ chức tài chính nhà nước hàng đầu ở Việt Nam,một trong những đầu mối thực hiện quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại các doanh nghiệp theo phân công, phân cấp.
Sứ mệnh
Giá trị theo đuổi
LIÊN KẾT WEBSITE
Image
Image
Image
Image
Image
Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), Địa chỉ: Tầng 23 - 24 Tòa nhà Charmvit, Số 117 đường Trần Duy Hưng, Phường Yên Hoà, Thành phố Hà Nội. Giấy phép: 338/GP-BC ngày 10/11/2006. Website: www.scic.vn