TỔNG CÔNG TY ĐẦU TƯ VÀ KINH DOANH VỐN NHÀ NƯỚC

Thủ tướng tiếp lãnh đạo hai quỹ đầu tư lớn UAE

Bạn đánh giá: 3 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Sáng 29/10/2024, tại Abu Dhabi, trong chương trình thăm chính thức UAE, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các buổi tiếp lãnh đạo hai quỹ đầu tư lớn UAE là ADIA và Mubadala.

Cùng tham dự buổi tiếp, về phía Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước có ông Nguyễn Chí Thành, Chủ tịch HĐTV SCIC.

Thủ tướng tiếp lãnh đạo Quỹ ADIA

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Sheikh Hamed Bin Zayed Al Nahyan, Giám đốc Cơ quan Đầu tư Chính phủ Abu Dhabi (ADIA).

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị ADIA hợp tác, hỗ trợ Việt Nam xây dựng quỹ đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, trí tuệ nhân tạo… (Ảnh: Báo Chính phủ)

ADIA (1976) là cơ quan đại diện cho Chính phủ Abu Dhabi, UAE trong việc quản lý các quỹ đầu tư của Abu Dhabi. ADIA đang quản lý tài sản khoảng 830 tỷ USD, là quỹ đầu tư lớn thứ tư trên thế giới

Tại cuộc gặp, Giám đốc ADIA giới thiệu về Quỹ, trình bày kế hoạch của ADIA trong việc tìm kiếm các cơ hội đầu tư, mở rộng quan hệ với phía Việt Nam; khẳng định chiến lược của ADIA là đầu tư với cam kết dài hạn.

Với vị thế và vị trí địa lý thuận lợi, Việt Nam và UAE có vai trò quan trọng tại khu vực ASEAN và vùng Vịnh (GCC). Việt Nam là quốc gia đang phát triển, dân số đông, có nhu cầu lớn trong thu hút đầu tư từ các quốc gia, trong đó có UAE.

Đánh giá cao hiệu quả các hoạt động của ADIA, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, đầu tư của Abu Dhabi nói riêng và của UAE nói chung, Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã ban hành Danh mục quốc gia các dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài, ADIA có thể tham khảo, nghiên cứu danh mục dự án nêu trên, để xem xét, đầu tư tại Việt Nam vào các dự án trọng điểm quốc gia.

Cụ thể hơn, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số; đang xây dựng các cảng biển lớn, sân bay Long Thành với vai trò trung chuyển quốc tế; chuẩn bị đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam với tổng vốn khoảng 67 tỷ USD, cùng nhiều dự án đường sắt khác có nguồn vốn lên tới hàng tỷ USD; xây dựng các trung tâm dữ liệu quốc gia, hạ tầng công nghệ thông tin, hạ tầng khai thác các không gian phát triển mới.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư hoạt động hiệu quả, ổn định, bền vững, lâu dài (Ảnh: Báo Chính phủ)

Thủ tướng đề nghị ADIA hợp tác, hỗ trợ Việt Nam xây dựng quỹ đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, trí tuệ nhân tạo…; hợp tác xây dựng, phát triển các trung tâm tài chính tại TPHCM và Đà Nẵng, các khu thương mại tự do, các trung tâm trung chuyển hàng hóa như trung tâm trung chuyển, dự trữ dầu thô và các sản phẩm lọc hóa dầu tại Việt Nam; phát triển du lịch, giao lưu con người.

Bên cạnh đó, ADIA có thể hợp tác với các Tổng công ty Lương thực của Việt Nam để góp phần bảo đảm an ninh lương thực cho UAE.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam cam kết bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư hoạt động hiệu quả, ổn định, bền vững, lâu dài.

Ông Sheikh Hamed Bin Zayed Al Nahyan nhất trí cao và cho biết ADIA sẵn sàng triển khai các ý kiến của Thủ tướng Chính phủ trong thực hiện các dự án hợp tác, đầu tư tại Việt Nam, nhất là những lĩnh vực mà Thủ tướng đề cập, đây cũng là những lĩnh vực hàng đầu của ADIA với nhiều kinh nghiệm. ADIA cũng sẵn sàng đưa ra các khuyến nghị, giúp đỡ phía Việt Nam xây dựng, phát triển các quỹ đầu tư. Ông cho biết sẽ nhanh chóng cử đoàn công tác tới Việt Nam để sớm biến các ý tưởng hợp tác này thành hiện thực nhanh nhất có thể.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan đầu mối để hỗ trợ, cung cấp thông tin cho ADIA; hai Đại sứ quán kết nối thông tin giữa hai bên; Tập đoàn Dầu khí quốc gia, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) và các tổng công ty lương thực trao đổi cụ thể về các dự án tiềm năng mà hai bên có thể triển khai hợp tác trong thời gian tới.

Thủ tướng tiếp lãnh đạo Quỹ Mubadala

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Sheikh Mansour bin Mohammed bin Buti Al Hamed, Tổng Giám đốc điều hành Công ty Đầu tư Mubadala. Cùng dự có Bộ trưởng năng lượng - Cơ sở hạ tầng UAE.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Sheikh Mansour bin Mohammed bin Buti Al Hamed, Tổng Giám đốc điều hành Công ty Đầu tư Mubadala (Ảnh: Báo Chính phủ)

Mubadala (2017) thuộc sở hữu của Chính phủ Abu Dhabi, UAE. Đây là một trong những tập đoàn, quỹ đầu tư nhà nước lớn nhất thế giới, với tổng tài sản khoảng 300 tỷ USD.

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng quan hệ giữa Việt Nam - UAE phát triển tốt đẹp, tin cậy lẫn nhau, nhất là việc hai nước vừa thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện và ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện là nền tảng quan trọng để doanh nghiệp hai nước mở rộng hợp tác, đầu tư.

Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Mubadala cũng như hợp tác, đầu tư với Việt Nam hiệu quả trong thời gian qua, ủng hộ tầm nhìn và cam kết đầu tư có trách nhiệm của Mubadala khi triển khai các hoạt động đầu tư kinh doanh

Thủ tướng đề nghị Mubadala tiếp tục đẩy mạnh hoạt động đầu tư kinh doanh, làm cầu nối đưa các nhà đầu tư UAE nói riêng và nước ngoài nói chung đến đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực trọng điểm như phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng ứng phó biến đổi khí hậu, hạ tầng số, hạ tầng đô thị, công nghiệp, dịch vụ; năng lượng truyền thống như dầu khí, năng lượng tái tạo; các lĩnh vực mới nổi như chip bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, Internet vạn vật; phát triển các trung tâm tài chính, các khu thương mại tự do; tham vấn chính sách, xây dựng, hoàn thiện thể chế để huy động nguồn lực, nhất là nguồn lực hợp tác công tư cho phát triển.

Cho rằng tiềm năng hợp tác hai bên còn rất lớn, với tầm nhìn và tư duy đổi mới của lãnh đạo hai nước, Thủ tướng đề nghị đẩy mạnh hợp tác theo tinh thần dễ làm trước, khó làm sau, từ nhỏ đến lớn, từ thấp đến cao, đơn giản đến phức tạp; tận dụng tối đa hai yếu tố quan trọng là "thời gian và trí tuệ", hy vọng hợp tác hai nước sẽ có đột phá trong thời gian tới.

Về phần mình, ông Bakheet Al Katheeri đánh giá Việt Nam là quốc gia quan trọng tại châu Á, nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh, Mubadala rất quan tâm hợp tác với Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực hạ tầng, trí tuệ nhân tạo, năng lượng.

Cho biết chiến lược của Mubadala là đầu tư nhiều hơn ở châu Á, tập trung vào các lĩnh vực hạ tầng, dầu khí, cảng biển, điện, công nghệ, đường giao thông, ông mong muốn trao đổi cụ thể với phía Việt Nam về các dự án có thể triển khai, đặc biệt là với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về các dự án dầu khí và các dự án dịch vụ, công nghiệp khác. Với cam kết và mong muốn hợp tác, thời gian tới, Tập đoàn sẽ cử đoàn công tác tới Việt Nam với danh sách các dự án đề xuất cụ thể.

Hoan nghênh lãnh đạo Mubadala tới thăm và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng cho biết sẽ giao một bộ trưởng điều phối chung việc hợp tác với UAE, trước mắt giao Bộ Công Thương (về năng lượng, thương mại), Bộ Kế hoạch và Đầu tư (về quỹ đầu tư), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) liên hệ, trao đổi với Mubadala để triển khai công việc cụ thể.

Chính phủ Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính theo hướng minh bạch hóa, giảm chi phí tuân thủ, phân cấp, phân quyền, đẩy mạnh đầu tư phát triển hạ tầng chiến lược theo hướng thể chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản trị thông minh để giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm hàng hóa và doanh nghiệp.

Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài trong đó có Công ty Đầu tư Mubadala trong việc phát triển hoạt động đầu tư kinh doanh có hiệu quả, bền vững và hướng tới sự thịnh vượng cho hai bên trong thời gian tới./.

Theo: Quỹ đầu tư 830 tỷ USD muốn triển khai các dự án tại Việt Nam 'nhanh nhất có thể' (Báo điện tử Chính phủ|baochinhphu.vn)

Theo: Thủ tướng tiếp lãnh đạo quỹ đầu tư 300 tỷ USD của Abu Dhabi (Báo điện tử Chính phủ|baochinhphu.vn)


GIỚI THIỆU
Tầm nhìn
Trở thành nhà đầu tư của Chính phủ, tổ chức tài chính nhà nước hàng đầu ở Việt Nam,một trong những đầu mối thực hiện quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại các doanh nghiệp theo phân công, phân cấp.
Sứ mệnh
Giá trị theo đuổi
LIÊN KẾT WEBSITE
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), Địa chỉ: Tầng 23-24 Tòa nhà Charmvit, 117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội Giấy phép: 338/GP-BC ngày 10/11/2006 Website: www.scic.vn