TỔNG CÔNG TY ĐẦU TƯ VÀ KINH DOANH VỐN NHÀ NƯỚC

Chủ tịch SCIC tiếp và làm việc với Cơ quan Đầu tư Nhà nước Qatar

Bạn đánh giá: 3 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Sáng ngày 08/11/2023, tại trụ sở SCIC, Chủ tịch HĐTV SCIC đã làm việc với Đoàn công tác của Cơ quan Đầu tư Nhà nước Qatar – Qatar Investment Authority (QIA).

Tham dự buổi làm việc, về phía SCIC có ông Nguyễn Chí Thành, Chủ tịch HĐTV và lãnh đạo các Ban chuyên môn SCIC. Về phía QIA, có ông Faisal Abbas – Giám đốc Đầu tư và Phân tích phụ trách khu vực châu Á và Trung Đông, ông Nasser Al Attiyah - Chuyên viên Đầu tư và Phân tích.

Chủ tịch SCIC làm việc với đoàn công tác Cơ quan Đầu tư Nhà nước Qatar

Trao đổi với đoàn QIA, Chủ tịch HĐTV SCIC Nguyễn Chí Thành đã cập nhật thông tin với đối tác về tình hình hoạt động kinh doanh của SCIC thời gian gần đây. Ông Nguyễn Chí Thành cũng bày tỏ sự vui mừng về kết quả đạt được từ buổi trao đổi giữa ông và Tổng giám đốc điều hành của QIA trong khuôn khổ chuyến công tác của đoàn SCIC tới Qatar hồi tháng 3/2023. Chuyến công tác đã gợi mở các triển vọng hợp tác giữa hai bên, thúc đẩy quan hệ song phương SCIC-QIA. Chủ tịch Nguyễn Chí Thành mong muốn QIA hỗ trợ SCIC kết nối tốt hơn với các nhà đầu tư Qatar để tìm hiểu rõ hơn khẩu vị đầu tư, cách tiếp cận cũng như phương thức đầu tư, lĩnh vực đầu tư mà các nhà đầu tư Qatar quan tâm tiến tới thảo luận sâu hơn về các thỏa thuận hợp tác cụ thể.

Tại thị trường Việt Nam, ông Nguyễn Chí Thành, Chủ tịch HĐTV SCIC giới thiệu với đoàn công tác QIA một số cơ hội hợp tác giữa các nhà đầu tư Qatar với các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và hợp tác với SCIC nói riêng. Theo ông Nguyễn Chí Thành, QIA xem xét khả năng đầu tư tại Việt Nam thông qua: tham gia mua cổ phần tại các doanh nghiệp trong danh mục thoái vốn của SCIC; hoặc cùng đầu tư và các dự án thuộc các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm. Một số lĩnh vực đầu tư hai bên đã trao đổi tại buổi làm việc gồm: cơ sở hạ tầng, cảng hàng không, cảng biển, logistic, chuyển đổi số, công nghệ thông tin, dữ liệu lớn… Đồng thời, Chủ tịch HĐTV cũng giới thiệu với đại diện QIA một số dự án lớn tiềm năng trong lĩnh vực cảng biển của Việt Nam như Dự án Cảng Cái Mép Hạ (Vũng Tàu), Dự án Cảng Cần Giờ… và cam kết sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư Qatar kết nối với các doanh nghiệp đang quản lý các dự án này để tìm hiểu thêm thông tin theo nhu cầu.  

Ông Nguyễn Chí Thành, Chủ tịch HĐTV SCIC giới thiệu các dự án đầu tư với QIA

Lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn và chuyển đổi số cũng là một trong những nội dung được hai bên quan tâm và dành thời gian trao đổi. Một số doanh nghiệp Việt Nam lớn trong ngành như Vietel, FPT, FPT Telecom (doanh nghiệp có vốn SCIC), là các doanh nghiệp lớn, có vị thế hàng đầu và kết quả hoạt động kinh doanh tốt tại Việt Nam có thể là các đối tác tiềm năng của Qatar trong nhận diện, tiếp cận các cơ hội hợp tác đầu tư.

Để tăng cường quan hệ hợp tác giữa SCIC và các đối tác Qatar trong thời gian tới, ông Nguyễn Chí Thành đề nghị QIA xem xét một số đề xuất:  ký gia hạn Biên bản ghi nhớ hợp tác với SCIC; nghiên cứu mua cổ phần tại danh mục thoái vốn của SCIC; xem xét khả năng thành lập Quỹ đầu tư chung giữa SCIC và QIA cùng đầu tư vào các dự án phù hợp tiêu chí của các bên…  Chủ tịch Nguyễn Chí Thành cũng khẳng định SCIC sẵn sàng làm cầu nối hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư Qatar đến nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội, quyết định đầu tư và hoạt động lâu dài, có hiệu quả cao cùng với các doanh nghiệp lớn, tiềm năng của Việt Nam trong các dự án hai bên cùng quan tâm.

Ông Faisal Abbas - Giám đốc đầu tư và phân tích phụ trách khu vực Châu Á và Trung Đông cùng đoàn công tác QIA

Thay mặt đoàn công tác QIA, ông Faisal Abbas - Giám đốc đầu tư và phân tích phụ trách khu vực Châu Á và Trung Đông cảm ơn sự tiếp đón trọng thị của Lãnh đạo SCIC, đồng thời bày tỏ ấn tượng về những tiềm năng phát triển của các dự án mà SCIC đã nêu. Thông qua chuyến thăm, khảo sát lần này, ông mong muốn sẽ sớm triển khai đầu tư dự án tại SCIC nhằm thúc đầy phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia nói chung và giữa QIA với SCIC nói riêng.


GIỚI THIỆU
Tầm nhìn
Trở thành nhà đầu tư của Chính phủ, tổ chức tài chính nhà nước hàng đầu ở Việt Nam,một trong những đầu mối thực hiện quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại các doanh nghiệp theo phân công, phân cấp.
Sứ mệnh
Giá trị theo đuổi
LIÊN KẾT WEBSITE
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), Địa chỉ: Tầng 23-24 Tòa nhà Charmvit, 117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội Giấy phép: 338/GP-BC ngày 10/11/2006 Website: www.scic.vn