73 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2017

 3 doanh nghiệp trong danh mục của SCIC được tặng thưởng: CTCP Nhựa Bình Minh, CTCP Trà Bắc, CTCP XNK Sa Giang

Sáng 17/4, Hội đồng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia đã tiến hành họp báo thông báo về Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2017.

 Trao đổi tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng - Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2017 cho biết, kể từ khi chính thức triển khai từ năm 1996, qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, Giải thưởng đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt và tạo được uy tín đối với các doanh nghiệp, cơ quan quản lý cũng như người tiêu dùng trong xã hội, tôn vinh xứng đáng những doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới.


Giải thưởng Chất lượng Quốc gia là giải thưởng duy nhất về chất lượng nhằm tôn vinh các doanh nghiệp do Thủ tướng Chính phủ quyết định trao tặng và nằm trong hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương.

Các tiêu chí Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được xây dựng dựa trên một hệ thống các giá trị cốt lõi gồm: (1) Vai trò của lãnh đạo - 120 điểm; (2) Hoạch định chiến lược - 85 điểm; (3) Định hướng vào khách hàng - 85 điểm; (4) Đo lường, phân tích và quản lý tri thức - 90 điểm; (5) Định hướng vào nguồn nhân lực - 85 điểm; (6) Quản lý quá trình hoạt động - 85 điểm; (7) Kết quả hoạt động - 450 điểm.

Qua đó, các doanh nghiệp đạt giải thưởng vừa được tôn vinh và đồng thời trang bị các công cụ quản lý tiên tiến, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế, sẵn sàng cho hội nhập kinh tế quốc tế.

Đối với Giải thưởng năm nay, trải qua các vòng đánh giá, Bộ Khoa học và Công nghệ đã hoàn thiện hồ sơ và trình Thủ tướng Chính phủ quyêt định tặng Giải thưởng chất lượng quốc gia cho 73 doanh nghiệp, trong đó có 15 doanh nghiệp được đề nghị tặng Giải Vàng Chất lượng Quôc gia và 58 doanh nghiệp được đê nghị tặng Giải Bạc Chất lượng Quốc gia.

Ngày 13/4/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 403/QĐ-TTg về việc tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2017 cho 73 Doanh nghiệp. 3 doanh nghiệp trong danh mục của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước vinh dự được nhận giải thưởng này, đó là: CTCP Nhựa Bình Minh, CTCP Trà Bắc, CTCP XNK Sa Giang

Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó tổng giám đốc Kinh doanh Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh - một trong 15 doanh nghiệp đạt Giải Vàng Chất lượng Quôc gia năm 2017 cho biết, đây là thành tích lớn, đáng tự hào của công ty, bởi Giải thưởng không chỉ tập trung riêng vào hệ thống quản lý chất lượng mà đánh giá toàn diện. “Đó là ý nghĩa rất lớn của Giải thưởng Chất lượng Quốc gia”, ông Hải nói.

Ông Hải cũng cho biết thêm, kể từ khi thành lập, Nhựa Bình Minh luôn kiên định với chiến lược coi trọng chất lượng và giá trị là yếu tố hàng đầu tạo dựng nên thành công của công ty. Công ty hiện đang áp dụng các tiêu chuẩn ISO 9001 và ISO 14000 trong quản lý và sản xuất.

“Các tiêu chí của Giải thưởng rất cao, do đó công ty đã tiến hành nhiều bước cải tiến trong quy trình quản trị để có thể tham gia Giải thưởng. Chính quá  trình chuẩn bị lâu như vậy và thông qua sự đánh giá, giám sát, chấm điểm gắt gao của Hội đồng cũng những tư vấn, khuyến nghị, chúng tôi cải tiến hoạt động của mình, giúp Hồ sơ của Nhựa Bình Minh được Hội đồng đánh giá rất cao”, ông Hải nhấn mạnh.

Đồng thời, ông Hải cũng khẳng định, việc giữ chất lượng ổn định và ko ngừng cải tiến là yếu tố sống còn của doanh nghiệp, do đó công ty sẽ nỗ lực duy trì những kết quả mà mình đạt được.

Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia - Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương năm 2017 được sẽ được tổ chức từ 9:00 đến 11:30 ngày 22/4 tới đây tại Hội trường Bộ Quốc phòng và được Đài truyền hình Việt Nam VTV2 truyền hình trực tiếp.

Từ năm 1996 đến nay, đã có 1.842 lượt doanh nghiệp được trao tặng Giải thưởng Chất lượng, trong đó có 218 doanh nghiệp đạt giải Vàng. Các doanh nghiệp Việt Nam từ năm 1999 liên tục tham gia Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương (GPEA) và tính đến năm 2017 đã có 44 doanh nghiệp được trao giải GPEA này.

Nguồn: Báo Đầu tư