Ủy ban QLVNNTDN và SCIC nghiên cứu cơ hội hợp tác với Tập đoàn Keppel - Singapo

Chiều 25/7, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) đã có buổi làm việc với đoàn nhân sự cấp cao của Tập đoàn Keppel và Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) về nghiên cứu cơ hội đầu tư Dự án hạ tầng đô thị Bình Quới - Thanh Đa.

Ảnh: Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp làm việc với SCIC và Tập đoàn Keppel

Tham gia tiếp đoàn về phía SCIC có Phó Tổng giám đốc Lê Song Lai, ông Lê Đình Bửu Trí-Giám đốc chi nhánh phía Nam. Ngoài ra còn có đại diện Vụ Tổng hợp, Văn phòng, Vụ Công nghệ và Hạ tầng của Ủy ban.

Về phía Tập đoàn Keppel, dẫn đầu là ông Loh Chin Hua - Giám đốc điều hành Tập đoàn Keppel kiêm Chủ tịch Công ty Keppel Land.

Giới thiệu những nét khái quát về Tập đoàn Keppel, ông Loh Chin Hua cho biết, với xuất phát điểm là công ty 100% vốn nhà nước của Singapore chuyên sản xuất tàu, Keppel là tập đoàn cung cấp các giải pháp cơ sở hạ tầng, xử lý rác thải thành năng lượng, xử lý nước biển thành nước sinh hoạt cho người dân. Tập đoàn Keppel có nhiều dự án xử lý rác thải thành năng lương tại Singapore, Australia, Trung Quốc, Qatar hay Vương quốc Anh. Bên cạnh đó, Tập đoàn Keppel cũng hoạt động trong lĩnh vực thông tin - truyền thông, đảm bảo tính kết nối trong các dự án cơ sở hạ tầng.

Keppel Land là công ty bất động sản thuộc Tập đoàn Keppel. Với 20 năm kinh nghiệm tại Việt Nam, Keppel Land cung cấp những giải pháp bất động sản, bao gồm các dự án dân cư, khu đô thị phức hợp và các dự án thương mại. Keppel Land có kinh nghiệm tham gia những dự án liên chính phủ, xây dựng những đô thị lớn ở Singapore và Trung Quốc.

Thuyết trình về ý tưởng khi tham gia đấu thầu Dự án đầu tư hạ tầng đô thị Bình Quới - Thanh Đa, bà Cindy Lim - Giám đốc điều hành Công ty Giải pháp đô thị thuộc Tập đoàn Keppel cho biết, bên cạnh việc xây dựng khu đô thị, chủ trương của Tập đoàn Keppel là mang tới những giải pháp thông minh mang tính bền vững vận hành khu đô thị này.

Cung cấp thông tin về Dự án đầu tư hạ tầng đô thị Bình Quới - Thanh Đa, ông Lê Đình Bửu Trí - Giám đốc chi nhánh phía Nam của SCIC chia sẻ, Khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa được Thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt năm 1992, tuy nhiên, vì nhiều lý do dự án chưa thể triển khai. Trong thời gian vừa qua, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có chủ trương kêu gọi và khuyến khích các nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng, phát triển dự án theo hướng liên doanh với doanh nghiệp quốc tế. Phía SCIC và Keppel Land hiện đang mong muốn hợp tác để cùng đấu thầu, tham gia vào Dự án  đầu tư hạ tầng đô thị  Bình Quới - Thanh Đa.

Hoan nghênh mong muốn tham gia đầu tư của Tập đoàn Keppel tại Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh đánh giá cao tầm nhìn và những kinh nghiệm của Tập đoàn trong những dự án đô thị lớn của khu vực. Chủ tịch ủng hộ sự hợp tác giữa SCIC và Keppel Land. Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cũng gợi ý những hướng phát triển cho Dự án  đầu tư hạ tầng đô thị Bình Quới - Thanh Đa phù hợp với nhu cầu phát triển bền vững. Đây là dự án lớn, cần áp dụng những giải pháp đồng bộ.