SCIC tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh

Ngày 4/7/2019 tại London, Bộ Tài chính Việt Nam phối hợp với các đối tác Anh quốc tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư nhằm tạo một kênh đối thoại thực chất giúp cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Anh quốc hiểu rõ hơn tình hình Việt Nam, hiểu rõ hơn chủ trương và quyết tâm đổi mới của Chính phủ Việt Nam, và quan trọng nhất là củng cố lòng tin của nhà đầu tư Anh quốc đối với tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam

Hơn 200 nhà đầu tư Vương quốc Anh đã đến dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tài chính và dành nhiều thời gian để tìm hiểu các thông tin trực tiếp từ lãnh đạo ngành tài chính, chứng khoán, bảo hiểm tại Việt Nam. 

Tham dự Hội nghị, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) Nguyễn Đức Chi đã nhận được nhiều những câu hỏi trong phần thảo luận "Từ chính sách đến thực tế".

Phiên thảo luận do ông Lê Hải Trà - Phụ trách HĐQT Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (thứ 3 từ trái sang) điều phối, cùng sự tham gia của ông Nguyễn Đức Chi - Chủ tịch HĐTV SCIC (thứ 2 trái sang) và đại diện một số doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp nước ngoại tại Việt Nam chia sẻ thông tin và giải đáp các câu hỏi từ các nhà đầu tư Anh.

Trao đổi với các đại biểu tại Hội nghị, Chủ tịch HĐTV SCIC cho biết theo các quyết định đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, dự kiến trong giai đoạn 2017 - 2020, SCIC tiến hành cổ phần hóa 5 doanh nghiệp và bán vốn nhà nước tại 132 doanh nghiệp. 

SCIC đã chào bán nhiều thương vụ thu hút đông đảo các nhà đầu tư quốc tế và trong nước tham gia. Chẳng hạn, hai đợt chào bán cổ phiếu VNM năm 2016 và 2017 với tổng cộng 8,73% vốn, thu về 20.276 tỷ đồng (tương đương 800 triệu USD); bán thành công 29,49% vốn điều lệ Nhựa Bình Minh thu về 2.329,6 tỷ đồng (khoảng 100 triệu USD); bán thành công 57% vốn Vinaconex thu về gần 300 triệu USD. Trong thời gian tới SCIC sẽ thoái vốn tại FPT, Bảo hiểm Bảo Minh, Xuất nhập khẩu Sa Giang, Nhựa Tiền Phong, Dược Domesco...

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn thu hút dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài. Từ năm 2016 đến nay, vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài liên tục vào ròng ở mức khá cao, trung bình 1,98 tỷ USD/năm. Các nhà đầu tư Anh quốc đã đầu tư gián tiếp trên thị trường chứng khoán Việt Nam khoảng 944 triệu USD tập trung vào mua chứng chỉ quỹ, cổ phiếu, trái phiếu. Hội nghị lần này là dịp thuận lợi để SCIC chia sẻ thông tin cho các nhà đầu tư Anh quốc quan tâm, tìm kiếm các cơ hội đầu tư, đặc biệt là lộ trình cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước đang được SCIC triển khai trong thời gian tới theo chỉ đạo của Chính phủ./.