Chia sẻ kinh nghiệm trong tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước

CMSC Chiều 19/4, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) Hồ Sỹ Hùng đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Cuba do ông Leonel Ramón Andollo Valdés - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Triển khai và Phát triển thuộc Hội đồng Bộ trưởng Cuba dẫn đầu.

Tại buổi làm việc, ông Leonel Valdés cho biết, theo tinh thần của Nghị quyết Đại hội VII của Đảng Cộng sản Cuba, thời gian tới, Cuba sẽ bắt đầu tiến trình sắp xếp, quy hoạch lại các doanh nghiệp nhà nước. Hiện tại, Cuba đang trong quá trình học hỏi và chắt lọc kinh nghiệm của Chính phủ các nước về công tác này.

“Tôi đánh giá cao vai trò của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp trong công tác quản lý doanh nghiệp nhà nước và mong muốn học hỏi những kinh nghiệm đúc kết từ thực tiễn của Ủy ban”, ông Leonel Valdés nhấn mạnh.

Cảm ơn những ghi nhận của ông Leonel Valdés, Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng khẳng định, Ủy ban sẽ hỗ trợ Cuba trong tiến trình tái cơ cấu, tổ chức lại doanh nghiệp nhà nước cũng như công cuộc cải cách nền kinh tế. Chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn, Phó Chủ tịch nhận định, việc thành lập Ủy ban là một bước tiến quan trọng trong tiến trình cải cách doanh nghiệp nhà nước và nền kinh tế Việt Nam.

Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng cho biết, trước khi thành lập Ủy ban, các doanh nghiệp nhà nước đều trực thuộc các Bộ, ngành quản lý. Ở thời điểm đó, việc hình thành cơ chế quản lý như vậy là phù hợp.

Tuy nhiên, trước những yêu cầu chuyển đổi nền kinh tế, thực tiễn đã cho thấy một số bất cập. “Từ đó, đặt ra vấn đề phải đổi mới phương thức quản lý vốn nhà nước tại những doanh nghiệp này. Đề án về vấn đề này được trình tại Đại hội XI và xuất hiện lần đầu trong Nghị quyết Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đề án thành lập Ủy ban đã được trình lên Bộ Chính trị thông qua và giao cho Chính phủ triển khai” - Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng cho biết thêm.

Theo đó, Ủy ban chính thức tiếp nhận 19 tập đoàn, tổng công ty nhà nước về “mái nhà chung” và thực hiện quyền chủ sở hữu vào tháng 11/2018. Đây là 19 doanh nghiệp lớn của Việt Nam trong lĩnh vực mà nhà nước nắm giữ để can thiệp vào thị trường, từ lĩnh vực có tính đặc thù như dầu khí, điện lực đến lĩnh vực hạ tầng như đường cao tốc, cảng biển, hàng không, đến nông nghiệp, hóa chất.

Phó Chủ tịch nhấn mạnh, để đảm bảo tính hiệu quả trong công tác quản lý doanh nghiệp nhà nước, giữa Ủy ban và các Bộ phải có sự phối hợp nhịp nhàng. Các Bộ đưa ra quy hoạch định hướng theo ngành, còn Ủy ban quản lý việc sử dụng vốn nhà nước hiệu quả. Ủy ban thực hiện vai trò chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp với những nội dung cơ bản: Quản lý kế hoạch sản xuất, kinh doanh và đầu tư của doanh nghiệp hàng năm và dài hạn; đánh giá tính hiệu quả của doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh và đầu tư; quản lý, bổ nhiệm và điều động nhân sự tại các doanh nghiệp; quyết định công việc tổ chức của doanh nghiệp.

Để thực hiện công tác quản lý doanh nghiệp nhà nước, Ủy ban chia thành 9 đơn vị chức năng với 5 đơn vị quản lý ngành (Công nghiệp, Nông nghiệp, Năng lượng, Công nghệ và Hạ tầng, Tổng hợp); 4 đơn vị hỗ trợ (Pháp chế, Tổ chức cán bộ, Văn phòng, Trung tâm Thông tin).

Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng cũng dành thời gian trả lời ông Leonel Valdés và các thành viên của đoàn về cơ cấu doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam, quy mô và nhân sự của Ủy ban, quy trình quản lý doanh nghiệp nhà nước cũng như những khó khăn, thách thức của Ủy ban từ khi thành lập tới nay; cùng với đó là tầm nhìn vĩ mô về định hướng quy hoạch doanh nghiệp nhà nước.

Kim Anh

Theo website UBQLVNN