Phó Tổng giám đốc phụ trách SCIC Nguyễn Chí Thành tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 2018

Nhằm tiếp cận và tìm cơ hội hợp tác, thu hút vốn đầu tư gián tiếp từ Hàn Quốc vào thị trường chứng khoán Việt Nam, ngày 18/4/2018 tại Thủ đô Sơ-un, Hàn Quốc đã diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc do Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng- trưởng đoàn Việt Nam làm chủ trì.

Hội nghị có sự tham gia của đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, UBCK, đại diện các quỹ đầu tư lớn như Dragon Capital Vina Capital, SSIAM, Eastspring Investments, Shinhan bank Vietnam, An Phat Holding....Đoàn của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) do Phó Tổng giám đốc phụ trách Nguyễn Chí Thành dẫn đầu.

Hội nghị lần này chủ yếu tập trung vào việc chia sẻ các giải pháp thúc đẩy đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII) trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Đồng thời, Hội nghị tạo cơ hội đối thoại giữa các bên doanh nghiệp hai nước về những thuận lợi, khó khăn và kiến nghị nhằm hỗ trợ nhà đầu tư Hàn Quốc tham gia đầu tư tích cực hơn nữa trên thị trường chứng khoán Việt Nam, cũng như mở rộng cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm đối tác tiềm năng từ Hàn Quốc

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, trong thời gian tới Việt Nam sẽ tập trung: (i) quyết tâm thực hiện cổ phần hóa DNNN, thoái vốn ngoài ngành theo kế hoạch, đặc biệt là cổ phần hóa các DNNN có quy mô lớn; (ii) áp dụng nguyên tắc quản trị hiện đại và công bố thông tin công khai, minh bạch; (iii) bảo đảm hoạt động của các DNNN theo cơ chế thị trường; (iv) tăng cường giám sát đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp; (v) giảm mạnh tỷ lệ sở hữu Nhà nước tại các DNNN cổ phần hóa; (vi) cho phép dành tỷ lệ lớn để bán cho đối tác chiến lược nước ngoài; (vii) yêu cầu các DNNN cổ phần hóa niêm yết trên TTCK.

Đặc biệt trong năm 2018 Chính phủ đặt mục tiêu hoàn thành cổ phần hóa 64 doanh nghiệp lớn và thực hiện thoái vốn tại 189 doanh nghiệp mà nhà nước đang nắm giữ cổ phần. Do đó, Chính phủ Việt Nam mong muốn các nhà đầu tư Hàn Quốc tham gia làm đối tác chiến lược trong các doanh nghiệp cổ phần hóa của Việt Nam.

Riêng đối với SCIC, ngay từ khi mới thành lập, các đối tác Hàn Quốc đã dành nhiều sự quan tâm và hỗ trợ cho SCIC. Hoạt động hợp tác với SCIC của các đối tác Hàn Quốc trong giai đoạn 2006-2014, chủ yếu dưới hình thức hỗ trợ kỹ thuật (đào tạo nhân lực, chia sẻ kinh nghiệm) và chia sẻ thông tin hợp tác đầu tư. Nhóm đối tác chính phía Hàn Quốc mà SCIC thiết lập và duy trì quan hệ là các công ty chứng khoán, quỹ đầu tư và các tập đoàn lớn như KIS, Samsung, Golden Bridge, SK…Giai đoạn từ 2015 đến nay, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc đẩy mạnh hợp tác với Tập đoàn Samsung, SCIC đã tích cực kết nối lại với đối tác này thông qua Văn phòng chiến lược toàn cầu Samsung. Trong khuôn khổ hợp tác giữa SCIC và Samsung, lãnh đạo hai bên đã có các buổi làm việc để trao đổi về khả năng hợp tác tại các dự án lớn mà SCIC có kế hoạch triển khai. Tháng 12/2015, SCIC đã tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư tại Seoul thu hút hơn 100 doanh nghiệp và quỹ đầu tư tại Hàn Quốc tham dự. Sau hội thảo, làn sóng các nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm đến cơ hội hợp tác với SCIC đã tăng đáng kể với việc các Hiệp hội ngành nghề, các công ty chứng khoán, các nhà đầu tư Hàn Quốc liên tiếp có các buổi làm việc với đại diện SCIC để tìm kiếm khả năng hợp tác với SCIC và các DN thành viên của SCIC.

Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 2018 là cơ hội tốt giúp tăng cường quan hệ hợp tác giữa SCIC với các đối tác đã có đồng thời quảng bá về hình ảnh của SCIC, tìm kiếm và kết nối với các đối tác tiềm năng khác tại Hàn Quốc.

Ảnh: Quang cảnh Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 2018